help with university assignments

Có nên rửa nấm trước khi chế biến không? Câu trả lời khiến mọi người bất ngờ

Theo quan niệm của nhiều người, nấm cũng như các loại rau khác, cần phải rửa sạch bằng nước trước khi chế biến. Tuy nhiên, đây là sai lầm mà hầu hết các bà nội trợ đều mắc phải khi sơ chế nấm. Thực tế, việc rửa sạch nấm trong chậu nước chẳng khác nào “giết chết” chúng.

Sai lầm khi chế biến nấm

Tại sao không nên rửa nấm trước khi ăn?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của nấm. Nấm không có hệ thống tuần hoàn như các loài khác mà bao gồm một mạng lưới polysaccharide dày đặc hấp thụ một lượng lớn nước. Người ta ví khả năng hút nước của nấm giống như bọt biển. Đây cũng là nguyên nhân khiến nấm có thể mất đi 50% thể tích sau khi phơi nắng.

Do cấu trúc này, nấm có thể giảm 50% thể tích nếu rửa dưới vòi nước mạnh hoặc ngâm trong chậu nước. Trong quá trình nấu, nước trong nấm sẽ bay hơi và mang theo các chất dinh dưỡng trong đó, chỉ còn lại phần xơ và cơ.

Làm thế nào để làm sạch nấm đúng cách, giữ được tất cả các chất dinh dưỡng

  • Ngay cả khi bạn không thể ngâm hoặc rửa nấm dưới vòi nước chảy mạnh, bạn có thể làm sạch mà vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng trong nấm.
  • Dùng dao cắt bỏ phần rễ thừa, lớp màng bẩn, loại bỏ những lớp đất cứng.
  • Sử dụng bàn chải cũ, làm ẩm bàn chải và chà bề mặt nấm, lặp lại nhiều lần cho đến khi sạch nấm. Bạn có thể dùng khăn ẩm sạch để quá trình vệ sinh được nhanh hơn.
  • Với những loại nấm nhỏ và biết nguồn gốc từ đất, bạn có thể dùng khăn khô lau sạch rồi đem nấu.

Cách nấu nấm đúng cách

Cách nấu nấm rơm như thế nào để giữ được tối đa chất dinh dưỡng cũng cần có bí quyết mà không phải ai cũng biết.

Nấm nên được nấu trên nhiệt càng ít thời gian càng tốt.

Nếu bạn cảm thấy nấm đã bị ngấm nước, nhanh chóng khuấy chúng trên lửa lớn nhất rồi tắt bếp. Điều này sẽ giúp nước bay hơi đột ngột mà vẫn giữ lại một số chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *