help with university assignments

6 mẹo luộc rau giúp rau xanh, giữ được chất dinh dưỡng

Trong số các món ăn, nhiều người cho rằng rau luộc là món dễ làm nhất, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, chắc chắn nhiều người đã một lần rơi vào trường hợp này, đó là khi luộc rau có màu đỏ hoặc vàng làm ảnh hưởng đến mùi vị. Vậy luộc rau như thế nào để có đĩa rau luộc xanh mướt, ngọt mát và bổ dưỡng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Để món rau luộc được xanh, ngon, ngọt, bạn có thể tham khảo 6 mẹo nhỏ dưới đây.

Luộc rau xanh

1. Thêm muối vào nước luộc rau

Cho muối vào nước luộc rau không chỉ giúp rau xanh, có vị đậm đà mà còn giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi nước sôi, hãy cho một chút muối theo đúng tỷ lệ một thìa cà phê muối trên nửa lít nước đun sôi để giữ màu cho rau.

2. Để nước sôi trước khi cho rau vào

Nhiều vitamin trong rau bị mất và hòa tan ngay sau khi cho vào nước. Vì vậy, hãy đợi nước sôi rồi mới cho rau vào luộc, không nên để rau lâu trong nước sẽ mất chất dinh dưỡng.

3. Dùng chanh hoặc giấm

Khi nước luộc rau sôi, bạn có thể cho vài giọt nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi. Điều này sẽ tăng thêm hương vị cho rau và cũng giúp giữ được màu sắc của một số loại rau như súp lơ và cà rốt.

Luộc rau đúng cách

4. Thêm dầu ăn vào nước luộc rau

Bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước sôi khi luộc rau để rau được xanh và bóng. Dầu ăn sẽ tráng một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau củ tươi lâu mà không bị biến màu.

Tuy nhiên, cách này sẽ khiến nước dùng bị béo ngậy, có thể không hợp khẩu vị của nhiều gia đình.

5. Luộc rau trên lửa lớn

Rau nên được luộc trên lửa nhỏ để giữ được màu xanh và các vitamin trong quá trình luộc. Nếu đun ở lửa nhỏ, nhiệt độ không đủ nóng, thời gian nấu của rau sẽ tăng lên, khiến rau của bạn bị nát, không còn ngon.

6. Ngâm rau vào nước đá sau khi luộc

Khi rau đã luộc chín, vớt ra và cho vào bát nước đá lạnh. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp rau có màu xanh đẹp, giòn và giữ được vitamin trong rau.

Với những bí quyết trên, hy vọng bạn sẽ có món rau luộc vừa xanh vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng.

Một vấn đề nữa khi luộc rau mà nhiều người thắc mắc đó là luộc rau nên mở vung hay đậy vung? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn xem chi tiết tại bài viết “Mở hay đậy vung nồi khi luộc rau? Cách luộc rau đúng cách?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *