help with university assignments

6 cách đơn giản nhất để tiết kiệm điện hiệu quả, giảm tiền điện hàng tháng

Tiết kiệm điện vừa giúp chống nóng lên toàn cầu, vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Bất kỳ thiết bị điện nào cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và tiền bạc nếu bạn biết cách. Thay đổi thói quen hàng ngày hoặc sử dụng thiết bị có dán nhãn năng lượng sẽ giúp bạn giảm mức tiêu thụ điện. Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều cách nhé!

1. Thay thế thiết bị điện cũ bằng thiết bị có công nghệ tiết kiệm năng lượng

Sử dụng bóng đèn CFL và bóng đèn LED thay vì bóng đèn sợi đốt

Thay thế bóng đèn sợi đốt thông thường bằng bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) hoặc bóng đèn LED là cách tiết kiệm điện hiệu quả. Bóng đèn sợi đốt giải phóng 98% điện năng tiêu thụ thông qua nhiệt, trong khi bóng đèn CFL và bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao hơn nhiều.

Bóng đèn CFL chỉ tiêu tốn khoảng 1/4 lượng điện so với bóng đèn sợi đốt khi sử dụng trong cùng khoảng thời gian. Tuy nhiên, bóng đèn CFL có chứa thủy ngân nên bạn cần cẩn thận trong quá trình sử dụng và xử lý đúng cách khi hỏng hóc. Mặt khác, bóng đèn LED đắt hơn CFL, nhưng nó có tuổi thọ cao hơn và không chứa thủy ngân.

Sử dụng thiết bị mới với công nghệ tiết kiệm năng lượng tối ưu

Khi mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng, bạn nên kiểm tra xem thiết bị có nhãn năng lượng hay không. Đây là sự đảm bảo rằng các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn trong quá trình sử dụng và khi ở chế độ chờ so với các thiết bị khác. Tiết kiệm năng lượng khác nhau tùy thuộc vào thiết bị cụ thể.

Ví dụ, máy giặt có dán nhãn năng lượng sẽ tiêu thụ điện và nước ít hơn lần lượt 25% và 4% so với máy giặt thông thường. Tủ lạnh có nhãn năng lượng tiêu thụ ít điện hơn 9% so với tủ lạnh không có nhãn. Máy điều hòa không khí có nhãn năng lượng tiêu thụ ít điện hơn 8% so với máy không có nhãn.

Bên cạnh đó, trên nhãn năng lượng có rất nhiều chỉ số nhưng bạn chỉ cần chú ý đến số sao và hiệu suất năng lượng ghi trên nhãn. Có tổng cộng 5 mức xếp hạng từ 1 đến 5 sao tương ứng với 5 mức tiết kiệm điện. Sản phẩm càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu 2 sản phẩm cùng 5 sao thì bạn nên cân nhắc thêm chỉ số hiệu quả năng lượng (EER). Thiết bị điện tiết kiệm năng lượng hơn có khả năng tiết kiệm điện nhiều hơn.

Nhãn ngôi sao năng lượng cho biết mức tiết kiệm năng lượng tốt nhất của thiết bị điện

Khi mua một chiếc tivi, hầu hết mọi người đều quan tâm đến thông số kỹ thuật và sự tiện lợi mà nó mang lại. Mặc dù hầu hết các TV ngày nay đều tiết kiệm điện, bất kể kích thước của chúng, nhưng mức tiêu thụ điện năng của nó cũng cần được xem xét. Với công nghệ màn hình và ánh sáng mang lại độ tương phản hình ảnh cao hơn, TV LED sử dụng ít điện năng hơn TV Plasmas.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các công nghệ mới của từng thiết bị để tiết kiệm điện:

 • Tủ lạnh, máy lạnh: Inverter
 • Tủ lạnh: Biến tần
 • Máy giặt: Biến tần, Biến tần kỹ thuật số
 • Máy sấy: Biến tần
 • Máy sưởi: Công tắc cảm biến nhiệt, tự làm mát khi nhiệt độ cao
 • TV: LED
 • Máy nước nóng: Tính năng Half Mode (Ariston), lớp cách nhiệt Polyurethane dày 3cm giúp giữ nước nóng lâu hơn (Ferroli) …

2. Tắt và rút phích cắm khi không sử dụng

Đừng quên rằng những thiết bị như sạc điện thoại, máy sấy tóc vẫn tiêu tốn một lượng điện dù rất nhỏ nhưng đây đều là những thiết bị được sử dụng hàng ngày, thường xuyên nên sẽ “giảm nhiệt”. Vì vậy, bạn nên tắt và rút phích cắm khi không sử dụng, sẽ giảm đáng kể tiền điện cả tháng.

Từ đó, các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn hơn như bình nóng lạnh, điều hòa phải tắt khi không sử dụng. Làm được điều này, bạn sẽ tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

3. Hạn chế sử dụng thiết bị / Giảm sự phụ thuộc vào thiết bị

Tận dụng ánh sáng mặt trời bất cứ khi nào có thể thay vì sử dụng bóng đèn có thể làm giảm đáng kể lượng điện bạn sử dụng trong ngày. Để tận dụng ánh sáng tự nhiên, bạn nên sử dụng rèm cửa có tông màu sáng, ánh sáng vẫn có thể lọt qua mà vẫn đảm bảo sự riêng tư nhất định.

Ngoài ra, một số việc bạn có thể làm mà không nhất thiết phải sử dụng thiết bị điện như:

 • Treo quần áo và giày dép của bạn bên ngoài để làm khô thay vì sử dụng máy sấy
 • Giặt quần áo theo khối lượng giặt của máy
 • Rửa chén bằng tay
 • Mở cửa sổ đón gió thay vì dùng điều hòa

4. Sử dụng điều hòa, bình nóng lạnh, bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Điều hòa, bình nóng lạnh – những thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất trong gia đình – đều có những cách tiết kiệm điện riêng. Nhìn chung, khi mua 3 thiết bị này, bên em cần lưu ý 2 yếu tố là nhu cầu sử dụng và công suất tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn cần:

 • Điều chỉnh nhiệt độ thiết bị hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Đặt hẹn giờ
 • Tắt thiết bị khi không có ai ở nhà

Tìm hiểu thêm:

5. Cách nhiệt nhà vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông

Cách nhiệt cho ngôi nhà vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông

Nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm hóa đơn tiền điện bằng cách giữ nhiệt vào mùa đông và cách nhiệt trong mùa hè. Tầng áp mái, tường, sàn nhà, tầng hầm và phòng ngủ là 5 khu vực chính mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng vật liệu cách nhiệt.

Bạn có thể tham khảo thêm “Cách nhiệt nhà vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông”.

6. Sử dụng pin mặt trời, năng lượng mặt trời nếu có thể

Sử dụng pin mặt trời, năng lượng mặt trời nếu có thể

Bạn có thể cân nhắc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong nhà để tiết kiệm điện. Ngày nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này với quy mô nhỏ. Tuy ban đầu đây có thể là một khoản chi phí lớn nhưng với thời gian sử dụng lâu dài sẽ giúp tiết kiệm đáng kể tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn.

Dưới đây là 6 cách đơn giản nhất bạn có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *