help with university assignments

5 loại thực phẩm để qua đêm không những sinh vi khuẩn, dễ gây ngộ độc, ung thư mà còn có thể khiến bạn tử vong

Zeng Chun, một người đàn ông 32 tuổi ở Tây An (Trung Quốc), có thói quen tập thể dục vào các ngày trong tuần và trông khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo thông tin từ chương trình Health 2.0 của Trung Quốc, sau khi ăn rau thừa từ hôm trước để qua đêm, người đàn ông này đột nhiên xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm: cảm thấy buồn nôn và nôn mửa, suy nhược toàn thân, khạc ra axit dịch vị và mật.

Bác sĩ chẩn đoán Zeng Chun bị viêm tụy cấp, suy thận và tổn thương gan. Dù được cứu sống nhưng cuối cùng anh cũng gặp phải di chứng là mù và liệt nửa người dưới. Ăn đồ ăn để qua đêm có thực sự nghiêm trọng như vậy không?

5 loại thực phẩm để qua đêm không những sinh vi khuẩn, dễ gây ngộ độc, ung thư mà còn có thể khiến bạn tử vong - Ảnh 1.

Theo Sở Y tế Tây An, các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, hoặc sốt. Nếu bạn không được điều trị thích hợp kịp thời, các biến chứng nghiêm trọng và tử vong có thể xảy ra, chẳng hạn như mất nước và nhiễm trùng huyết, nhưng những tình trạng này rất hiếm.

Bác sĩ tiêu hóa gan mật Xiao Dunren giải thích trên chương trình Health 2.0 rằng dạng viêm dạ dày ruột cấp tính phổ biến nhất là tiêu chảy nặng, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Trường hợp của Zeng Chun là một ví dụ, anh bị viêm tụy cấp tính. 80% số người có thể được chữa khỏi dễ dàng sau khi được điều trị y tế, nhưng 20% ​​số người có thể bị sốc nhiễm trùng do các vấn đề như triglyceride cao, thừa cân và hội chứng chuyển hóa. rất có thể gây ra viêm tụy cấp.

Ăn nhầm loại rau để qua đêm không chỉ bị ngộ độc thực phẩm mà còn có thể gây ung thư đại trực tràng.

Khảo sát của Tổ chức Ung thư Đài Loan năm 2016 cho thấy 73,1% bệnh nhân ung thư đại trực tràng cho biết họ đã ăn thức ăn thừa 2 lần trong 1 tuần trước khi phát hiện mắc bệnh ung thư, và 38% ăn tới 4 lần hoặc hơn. Lai Jiming, Giám đốc điều hành của Quỹ Ung thư Đài Loan, kiêm Phó Giám đốc nghiên cứu của Bệnh viện Wanfang, phân tích rằng thức ăn thừa nhìn chung chủ yếu là thịt và ít rau, việc nấu đi nấu lại nhiều lần về cơ bản không tốt cho sức khỏe đường ruột.

5 loại thực phẩm để qua đêm không những sinh vi khuẩn, dễ gây ngộ độc, ung thư mà còn có thể khiến bạn tử vong - Ảnh 2.

Bác sĩ Xiao Dunren cũng chỉ ra rằng mọi người không thể đảm bảo rằng các món ăn để qua đêm hoàn toàn không có vi khuẩn, vì vi khuẩn và mầm bệnh có thể sinh sôi trong quá trình bảo quản và nitrit (chất chuyển hóa nitrat) có nguồn gốc từ protein trong thịt, rau ôi thiu. amin phản ứng để tạo ra chất nitrosamine gây ung thư.

Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông, nitrat tồn tại trong môi trường, không khí, thực phẩm (đặc biệt là rau quả) và nước, và có thể được tạo ra trong cơ thể sinh vật. Ngoài ra, chất này còn được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm, chủ yếu được sử dụng như một chất bảo quản cho các sản phẩm pho mát và thịt đông lạnh (như xúc xích và giăm bông). Do đó, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm.

5 loại thực phẩm để qua đêm nguy hiểm nhất

Nếu bạn ăn các món để qua đêm, chuyên gia dinh dưỡng Zhao Hanying (Hồng Kông) trong chương trình Health 2.0 nhắc nhở có 5 loại món ăn để qua đêm là nguy hiểm nhất:

1. Các loại rau lá để qua đêm: Chẳng hạn như rau dền, bắp cải, rau bina, cần tây… do hàm lượng nitrat bên trong chúng sản sinh ra sau khi để qua đêm sẽ rất cao.

2. Hải sản để qua đêm: Hải sản có thể không tươi và đã bị nhiễm khuẩn, nếu để qua đêm vi khuẩn Vibrio enteritidis sẽ tăng lên gấp đôi, có thể gây hại cho gan thận.

5 loại thực phẩm để qua đêm không những sinh vi khuẩn, dễ gây ngộ độc, ung thư mà còn có thể khiến bạn tử vong - Ảnh 3.

3. Trứng luộc lòng đào: Trứng của các loại gia cầm có thể bị dính phân hoặc nhiễm khuẩn salmonella, chúng ta có thể loại bỏ vi khuẩn bằng cách luộc chín. Tuy nhiên, nếu trứng chỉ được luộc phân nửa, lòng đào thì vi khuẩn vẫn còn sống bên trong, để qua đêm sẽ cho vi khuẩn 1 khoảng thời gian dài sinh sôi, phát triển. Khi ăn vào, vi khuẩn gây hại lớn cho cơ thể người. Do đó, trứng nếu muốn bảo quản qua đêm phải được nấu chín hoàn toàn.

4. Mộc nhĩ và các loại nấm: Nitrat dễ tồn đọng lại và tăng lên gấp nhiều lần sau khi để qua đêm.

5. Súp đựng trong nồi inox, nhôm không rõ nguồn gốc: Súp đựng trong vật liệu chứa không rõ nguồn gốc có thể khiến vật liệu chứa tiết ra chất độc hại, hòa vào thức ăn. Vì vậy, bạn nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh và gốm sứ.

4 loại thực phẩm để qua đêm an toàn hơn

– Rau củ như khoai lang và bí đỏ do chúng thường ít thuốc trừ sâu hơn.

– Ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, đậu xanh… do các loại rau này có hàm lượng nitrat thấp.

5 loại thực phẩm để qua đêm không những sinh vi khuẩn, dễ gây ngộ độc, ung thư mà còn có thể khiến bạn tử vong - Ảnh 4.

– Thịt gà do nitrat thấp hơn.

– Đậu phụ kho, thịt heo kho, trứng kho: Đây là các loại thực phẩm đã được làm nóng, chín kĩ trong quá trình nấu, nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế để đồ ăn thừa qua đêm.

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, việc bảo quản thức ăn thừa cũng rất quan trọng, chỉ cần bảo quản đúng cách là có thể tránh cho thực phẩm phát sinh mầm bệnh, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

1. Kiểm tra tủ lạnh, nhiệt độ nên được đặt ở 0 đến 4 độ C.

2. Thức ăn cần bảo quản qua đêm nên được bao kín và cất trữ ngay vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn sau khi ăn xong.

3. Sử dụng túi chân không để làm lạnh thực phẩm đã nấu chín để tránh lây nhiễm chéo cho thực phẩm sống và chín.

4. Khi đun lại thức ăn để qua đêm, hãy đun sôi ở nhiệt độ cao để đạt được hiệu quả khử trùng.

5. Không để thực phẩm trong tủ lạnh quá 3 ngày, bảo quản càng lâu vi khuẩn, nấm mốc càng sinh sôi, mất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguồn và ảnh: Health 2.0, HK01

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *