help with university assignments

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra 4 thói quen xấu trong ăn uống mà nhiều gia đình mắc phải

Đây là một cậu bé 7 tuổi tên Chenchen (Trung Quốc), hoạt bát và hồn nhiên. Đáng lẽ ở độ tuổi này, cậu bé được học hành, vui chơi vô tư trong khuôn viên trường thì nay cháu chỉ biết nằm thẫn thờ trên giường bệnh lạnh lẽo để truyền hóa chất, xạ trị.

Mọi chuyện phải bắt đầu từ một thời gian trước, khi các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa xuất hiện vào buổi sáng. Người mẹ nghĩ Chenchen bị tiêu chảy nên không quan tâm lắm, chỉ đơn giản đến bệnh viện mua thuốc cho con. Nhưng một tuần sau khi dùng thuốc, tình trạng của Chenchen vẫn không cải thiện. Thay vào đó, cậu bé bắt đầu bị đau bụng và sụt cân mạnh.

Thấy tình trạng ngày càng nặng, cha mẹ vội vàng đưa Chenchen đến bệnh viện khám. Kết quả khám bệnh khiến cả gia đình suy sụp tại chỗ: Chenchen, mới 7 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, và bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra 4 thói quen xấu trong ăn uống mà nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 1.

Mới 7 tuổi nhưng bệnh viện đã trở thành “ngôi nhà thứ 2” của Chenchen

Đối với bất kỳ gia đình nào, một tin sét đánh như vậy là không thể chấp nhận được. Nhưng sự việc đã xảy ra, gia đình chỉ còn cách hỗ trợ xạ trị và hóa trị cho cháu. Bác sĩ điều trị cho biết ung thư dạ dày của Chenchen phần lớn liên quan đến thói quen ăn uống.

Hóa ra Chenchen cũng như những đứa trẻ khác thường thích ăn đồ chiên. Vì chiều chuộng con cái, cha mẹ cậu bé không quá quan tâm, hầu như ngày nào cũng làm đồ chiên rán cho con ở nhà. Nhưng không ai nghĩ rằng chỉ một thú vui nho nhỏ trong ăn uống như vậy lại thực sự mang đến hậu quả quá sức nặng nề!

Xuất phát từ câu chuyện này, bác sĩ y khoa Xu Wu thuộc Đại học California (San Francisco, Mỹ), tốt nghiệp tại Bệnh viện liên kết thứ nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã chỉ rõ 4 thói quen xấu trong ăn uống có thể gây ung thư mà nhiều gia đình Việt nào cũng mắc phải ít nhất 1 cái.

1. Chờ dầu bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào nấu

Đây là thói quen nấu nướng của nhiều người, trước đây, việc đợi nồi bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào nấu là không thành vấn đề, vì thời đó hầu hết mọi người đều sử dụng dầu thô.

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra 4 thói quen xấu trong ăn uống mà nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 2.

Nhưng hiện nay hầu hết các loại dầu ăn đều đã qua tinh chế và có điểm bốc khói tương đối cao. Nếu bạn đợi đến khi bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào, nghĩa là lúc này nhiệt độ dầu đã rất cao và có thể đã sản sinh ra các chất gây ung thư, chẳng hạn như axit béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe của chúng ta, các hợp chất amin dị vòng, dibenzos…

2. Dầu sử dụng lại nhiều lần và thường xuyên ăn đồ chiên rán

Đôi khi cần nhiều dầu hơn để chiên đồ ở nhà. Về cơ bản, mọi người không muốn lãng phí, vì vậy họ sẽ tiết kiệm dầu cho lần sau.

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra 4 thói quen xấu trong ăn uống mà nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 3.

Không có vấn đề gì khi sử dụng các loại dầu này 1 hoặc 2 lần, nhưng nếu chúng được sử dụng lại quá nhiều, các chất gây ung thư như malondialdehyde và benzopyrene sẽ được tạo ra. Đặc biệt là benzopyrene, là chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu!

Trong khi đó, đồ chiên rán cũng phải dùng đến dầu mỡ được đun lên ở nhiệt độ cao trong thời gian dài để làm chín thực phẩm. Trong quá trình này, nhiều chất gây ung thư trong đó có benzopyrene được sinh ra. Do đó, nếu thi thoảng ăn đồ chiên rán thì không sao nhưng nếu ăn chúng quá thường xuyên sẽ gây bệnh cho dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày như trường hợp của Chenchen.

3. Ăn quá nhiều muối

Như mọi người đã biết, một chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và gây đột quỵ, bệnh mạch vành rất nhiều. Những bệnh này được coi là nhẹ, trong trường hợp nặng nó có thể gây ra ung thư dạ dày!

Ngoài ra, các thực phẩm nướng tẩm ướp và thực phẩm bảo quản như cá muối, thịt xông khói, thịt nướng… cũng đều là những món ăn nhiều muối được mọi người yêu thích.

4. Sử dụng cùng một chiếc thớt cho thức ăn sống và chín

Hầu hết các gia đình chỉ có một chiếc thớt, dù ăn sống hay nấu chín thì họ cũng chỉ sử dụng loại thớt này.

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra 4 thói quen xấu trong ăn uống mà nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 4.

Khi bạn cắt thức ăn sống trên thớt, vi khuẩn trong thức ăn có thể đã bị sót lại trên thớt. Nếu bạn cắt thức ăn chín vào lúc này, thức ăn đã nấu chín đương nhiên sẽ bị nhiễm khuẩn.

Đặc biệt, nếu thớt không được rửa sạch, còn bám dính lại cặn thức ăn, lâu dần sẽ hình thành nấm mốc sinh ra chất gây ung thư hàng đầu aflatoxin. Chỉ cần ăn 1mg chất này vào cơ thể cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nếu ăn vào lượng lớn 20mg thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This, Bilibili, Sohu, Zhihu, Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *