help with university assignments

Luộc thịt và ninh xương trong nước lạnh hoặc nước sôi là đúng

Do lo lắng mua phải thịt lợn tăng trọng hoặc tiêm tạp chất, nhiều bà nội trợ có xu hướng chần thịt hoặc xương qua nước sôi rồi mới chế biến tiếp để giảm nguy cơ ngộ độc thịt và loại bỏ chúng. tạp chất. Vậy, chần thịt qua nước sôi có đúng không, nên luộc thịt bằng nước lạnh hay nước nóng là đúng. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Chần thịt là đúng hay sai?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi cho thịt vào luộc chín sẽ khiến chất độc bị giữ lại trong thịt. Điều này là do nhiệt độ cao làm cho các protein ở bên ngoài thịt đóng lại và các chất bên trong không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, nếu chị em nào có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến thì bỏ qua bước này nhé.

Chần thịt trong nước sôi ???

Nên luộc thịt hay ngâm nước lạnh?

Việc luộc thịt bằng nước sôi sẽ giúp giữ lại chất dinh dưỡng vì các chất không bị phân hủy do luộc quá lâu. Cách này giúp thịt ngọt hơn so với luộc bằng nước lạnh. Tuy nhiên, cách luộc này có nhược điểm là thịt có thể chứa nhiều độc tố, tạp chất nếu xử lý không kỹ hoặc thịt không đạt chất lượng.

Thịt luộc bằng nước lạnh, chất dinh dưỡng tiết ra nhiều nước nên thịt không ngon bằng khi luộc bằng nước nóng nhưng nước dùng ngọt, có thể dùng nấu canh.

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và chất lượng của thịt, bạn có thể chọn luộc bằng nước nóng hoặc nước lạnh. Trong quá trình luộc thịt, nếu thấy nổi váng thì bạn dùng thìa vớt bỏ.

Ninh xương bằng nước nóng hay nước lạnh?

Tương tự như luộc thịt, chần với nhiệt độ cao sẽ làm khô lớp thịt bên ngoài, còn bên trong vẫn lạnh khiến máu và tạp chất dư thừa không thể thoát ra ngoài. Điều này khiến xương có mùi hôi. Ngoài ra, khi gặp nhiệt độ cao đột ngột, các chất dinh dưỡng trong xương bị phá hủy. Do đó, bạn cũng không nên chần xương qua nước nóng.

Hầm xương đúng cách là cho xương vào nồi khi nước còn lạnh để giữ được hương vị, cấu trúc dinh dưỡng và độ tươi của xương. Để nước dùng được trong và ngọt, bạn nên vớt bọt hoặc váng trong quá trình ninh nếu có.

Cách luộc thịt ngon

Cách rửa thịt và xương cho sạch

Rửa thịt nhiều lần với nước sạch, sau đó bóp thịt với muối hoặc nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Cách rửa thịt sạch

Hoặc bạn cũng có thể ngâm thịt hoặc xương trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt của sườn, máu dư trong thịt và mỡ trong xương. Cách này cũng giúp khử bớt mùi tanh giúp món ăn thơm ngon hơn.

Bạn cũng có thể cho xương hoặc thịt ngâm vào bát nước có pha giấm trắng để làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trên thịt. Sau khoảng 15 phút, bạn vớt thịt ra, để ráo và chế biến.

Ghi chú

  • Khi luộc hoặc ninh xương, bạn cho ít hành hoặc gừng vào để khử mùi tanh của nước dùng hoặc làm ngọt thịt.
  • Nên chọn mua thịt ở nơi bán uy tín.
  • Chọn thịt có màu hồng tươi, vân đều, mặt cắt khô, khối thịt rắn chắc, khi ấn xuống có độ đàn hồi cao.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chọn thịt ngon, cách rửa và nấu thịt đúng cách, ninh xương đúng cách, đảm bảo an toàn và giữ được chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *